Nở rộ dịch vụ đón trẻ tới trường đưa đón tận nhà

1
6102

Nở rộ dịch vụ đón trẻ tới trường đưa đón tận nhà bằng xe Limousine công ty du lịch Thái Dương

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tại Hà Nội không còn là chuyện xin học, tìm thầy cho con mà là đưa đón con đi học.

Tiêu chí chọn trường học cho con của những gia đình đang “khan hiếm người đưa đón trẻ” chưa phải là chất lượng hay danh tiếng mà là “có ôtô đưa đón học sinh”. Nhiều ông bố, bà mẹ ở Hà Nội sau khi tốn nhiều thời gian trên các diễn đàn mạng đã mừng quýnh chỉ vì thông tin về trường A, trường B có ôtô đưa đón học sinh, với những điểm đón gần nhà, gần cơ quan. Cho tới nay, ở Hà Nội có hai loại trường tổ chức được dịch vụ này: trường có yếu tố quốc tế và trường ngoài công lập.

Thuê xe 16 chỗ đưa đón học sinh

Ông Nguyễn Phú Chiến, hiệu trưởng Trường quốc tế Việt – Úc, cho biết trường có ôtô đưa đón học sinh tận nhà. Các bậc cha mẹ sẽ không phải lệ thuộc vào các tuyến được ấn định trước, không phải lăn tăn xem điểm đón nào gần nhà mình, mà chỉ cần đăng ký dịch vụ và thông báo địa chỉ nhà riêng, ôtô của trường sẽ đón tận nơi. Trước ngày học sinh tập trung học, các bác “xế” sẽ có trách nhiệm đi dò đường, tìm địa chỉ và bước vào nhiệm vụ với thái độ phục vụ tận tình. Dĩ nhiên, lệ phí đưa đón học sinh của trường này tương đối cao, mỗi học sinh từ 60-85 USD/tháng.

Hà Nội có trên mười trường mầm non, tiểu học có yếu tố quốc tế, do Việt kiều và tổ chức nước ngoài mở ra. Học phí và phụ phí ở những cơ sở này khá cao, nhưng nguyên do khiến nhiều bà mẹ chọn gửi con vào trường chỉ vì học sinh được nhà trường tổ chức đưa đón.

Các trường ngoài công lập khác như tiểu học Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Lômônôxốp, Lê Quý Đôn… cũng được nhiều người lựa chọn với dịch vụ đưa đón học sinh. Theo bà Nguyễn Thị Hiền – chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm, trong hè trường vẫn duy trì chín tuyến xe đưa đón học sinh, vào năm học mới có thể tăng lên 25 tuyến xe.

Trường Nguyễn Siêu đưa ra hai lựa chọn: phụ huynh gửi con theo các tuyến xe ấn định trước với giá từ 400.000-580.000 đồng/em/tháng hoặc đăng ký đón tại nhà với giá 60-80 USD/em/tháng, áp dụng cả với học sinh tiểu học và THCS của trường. Trường Lômônôxốp duy trì dịch vụ ôtô đưa đón học sinh từ khi mở trường, với lệ phí 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Chọn trường có dịch vụ đưa đón học sinh bằng ôtô chưa hẳn bố mẹ hết lo. Chị Lê Minh Huyền – có con học lớp 2 Trường Đoàn Thị Điểm – cho biết ngày đầu cho con đi học, bố mẹ phải thay phiên nhau chạy xe máy theo. Có bao nhiêu nỗi lo: sợ con bị say xe, bị ngã, bị ói, xe bị tai nạn, hỏng hóc… Một phụ huynh khác, anh Nguyễn Văn Thêm nhà ở khu Bắc Linh Đàm, kể: “Có hôm cả nhà tá hỏa vì muộn vẫn không thấy xe đến điểm đón, sau mới biết xe bị nổ lốp trên đường”.

Để thu hút học sinh cho năm học mới, một số trường ngoài công lập bậc tiểu học, THCS ở Hà Nội hiện đang có kế hoạch tổ chức xe đưa đón học sinh. Tuy nhiên, với mức giá dịch vụ từ 250.000-350.000 đồng/học sinh/tháng, e rằng chất lượng xe, chất lượng phục vụ, chăm sóc học sinh khó theo kịp những trường trên. thuê xe limousine đưa đón học sinh 

Ở nhà CT4, khu Bắc Linh Đàm (Q.Hoàng Mai), một số phụ huynh có con vào học lớp 1 Trường tiểu học Đại Kim có sáng kiến rủ nhau góp tiền thuê ôtô đưa đón con em tới trường. Vào 7g sáng hằng ngày, ôtô đến đón học sinh và giờ tan học lại chở bọn trẻ về nhà. Các gia đình này phân công lần lượt mỗi ngày có một người lớn đi cùng xe để hộ tống bọn trẻ.

Một phụ huynh trong nhóm cho biết hầu hết cha mẹ có con đi học đều đang làm việc trong cơ quan nhà nước, các công ty nên việc tìm người đưa đón trẻ đến trường rất nan giải. Nhất là thời điểm trẻ bắt đầu đi học hè, chuẩn bị vào năm học mới, nhà trường chỉ tổ chức dạy học một buổi, cứ 10g30 là tan học, không phải ai cũng bỏ việc cơ quan đi đón con được. “Giải pháp chia sẻ khó khăn ở trên rất hữu hiệu, trong khi chi phí không quá đắt” – phụ huynh này cho biết.

Tương tự, một nhóm phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Kim Liên đã chủ động hợp đồng với hãng taxi nữ để đưa đón trẻ đi học. Lái xe là phụ nữ thì cẩn thận, đảm bảo an toàn hơn, các bà mẹ có con gái đi học cũng bớt lo lắng. Tuy không gần nhà nhưng các học sinh ở rải rác trên một tuyến đường nên taxi có thể sắp xếp giờ đón hợp lý.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here